Trong quá trình nuôi dạy con, nhiều cha mẹ căng thẳng khi nuôi con mắc phải một số lỗi sai khiến cho hành trình càng thêm mệt mỏi.

Điều này ảnh hưởng thiếu tích cực đến cả ba mẹ và trẻ. Cùng tìm hiểu đó là những lỗi sai nào để tránh cũng như khắc phục nhé!

Đặt ra khuôn mẫu và kỳ vọng con tuân theo

Việc ép con làm theo ý ba mẹ không những không tốt cho sự phát triển của con mà còn khiến ba mẹ mệt mỏi, thất vọng nếu con không làm theo hoặc làm chưa đúng theo kỳ vọng của ba mẹ.

Bạn cần nhớ rằng, con là một cá thể độc lập với những đặc điểm cá tính riêng biệt. Thay vì ép con làm theo ý muốn của mình, ba mẹ chỉ nên là người chỉ hướng, bên con để lắng nghe, thấu hiểu, khuyến khích con trải nghiệm, ủng hộ những mong muốn chính đáng của con và chỉ dẫn con đúng đắn. Hãy cho con nền tảng vững chắc, cùng con tìm kiếm đam mê và thực hiện chứ đừng dạy con theo con đường ba mẹ đã đi qua.

Dùng bữa cơm gia đình là thời gian để “dạy” con

Có không ít ba mẹ có thói quen cứ đến giờ cơm là phê bình, nhắc nhở về những lỗi sai của con. Điều này làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng, ngột ngạt, lâu dần khiến trẻ không có cảm giác tốt mỗi khi cả nhà ngồi ăn chung.

Cô và mẹ cùng dạy bé cư xử lễ phép trong bữa ăn (p1) - Kỹ năng Sư phạm Mầm non

Ba mẹ nên dành thời gian riêng thích hợp để góp ý, đưa ra ý kiến với các con; hãy để bữa cơm gia đình diễn ra đúng ý nghĩa đẹp đẽ vốn có, là thời gian mọi người quây quần bên nhau, trò chuyện cùng nhau, cảm nhận tình cảm và sự quan tâm dành cho nhau sau một ngày dài. Trẻ sẽ hiểu ba mẹ trân trọng con và trân trọng nhau như thế nào, giúp con hình thành nhân cách tốt từ nhỏ.

Không cho con có cơ hội được sai

Ba mẹ thường mong con mình hoàn hảo. Vì vậy, nhiều ba mẹ thường áp đặt con làm theo ý ba mẹ hoặc làm giúp con tất cả. Hành vi này có thể làm mất đi cơ hội được sai, sửa sai và học hỏi của trẻ. Hơn nữa, theo bản năng, khi được ba mẹ giúp đỡ quá nhiều, trẻ dễ trở nên ỷ lại, luôn phụ thuộc vào ba mẹ mà không dám đối diện với thực tế. Và đặc biệt, ba mẹ cũng tự chuốc những căng thẳng khi thấy con mình thiếu kỹ năng sống, thụ động, nhút nhát.

Hãy cho con cơ hội được trải nghiệm, được sai, và mỗi khi con sai, ba mẹ cần ở bên để an ủi, động viên, cho con biết rằng mắc sai lầm là một phần của quá trình học hỏi để khiến trẻ không có cảm giác thất bại hay xấu hổ khi nhận lỗi, đồng thời chỉ hướng cho con cách làm đúng đắn. Có như vậy, trẻ sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm để trưởng thành hơn, ba mẹ cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ít dành thời gian cho bản thân

Việc ít dành thời gian chăm sóc bản thân cũng khiến ba mẹ stress nhiều, nhìn đâu cũng thấy ngột ngạt, khó chịu, ít sự thấu hiểu và bao dung dành cho con, và có thể nhìn nhận hành trình nuôi dạy con thiếu tích cực.

bi-quyet-tiet-kiem-thoi-gian-cho-ba-me-ban-ron

Ba mẹ nhớ rằng, dành thời gian chăm sóc bản thân là điều cần thiết nhé. Cần dành thời gian riêng cho bản thân để tập thể dục, ăn uống lành mạnh, gặp gỡ bạn bè,… Có như vậy, bạn mới nhiều năng lượng tích cực để sống vui, nuôi dạy con tốt cũng như vun vén mái ấm gia đình. Đồng thời, trẻ quan sát và học theo rất nhanh. Ba mẹ biết chăm sóc bản thân sẽ là tấm gương tốt cho con đó nhé!

??? Hãy luôn tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày, không ngừng trau dồi tri thức để đồng hành cùng con bạn nhé! Hãy làm cho hành trình ấy trở nên thật hạnh phúc và thiêng liêng đúng bản chất vốn có của nó! Đừng để cha mẹ căng thẳng khi nuôi con


HADU COLOS MOM – DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI CHO CẢ GIA ĐÌNH!

 

Leave A Comment

Cart

No products in the cart.