Hệ tiêu hóa của trẻ và những con số thú vị

Hệ tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng với cơ thể. Chúng gồm 4 cơ quan, tác động lên trí não theo 2 cơ chế, đóng góp 70 – 80% vào sức đề kháng và 100% năng lượng cho trẻ sinh trưởng.

Tầm quan trọng này được thể hiện rõ qua các con số vừa ấn tượng vừa thú vị với nhiều chức năng khác nhau.

70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường ruột

Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường ruột. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hỗ trợ hệ miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể trước các tấn công từ tác nhân gây bệnh trong thức ăn.

Ngược lại, hệ miễn dịch vận hành trơn chu, sẵn sàng được kích hoạt một cách hiệu quả khi có tác nhân có hại xâm nhập phải cần đến hệ tiêu hóa khỏe. Tại hệ tiêu hóa, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu và chuyển hóa để sản xuất các yếu tố tạo nên các thành phần (kháng thể, tế bào) của hệ miễn dịch.

Tiêu hóa 144 tấn thức ăn trong khoảng 70 năm

GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chia sẻ một con số ấn tượng để thấy được tầm quan trọng của hệ tiêu hóa. Đó là con người sinh ra có trọng lượng khoảng 3kg, khi trưởng thành cân nặng sẽ khoảng 50kg, 47kg còn lại được lấy từ thức ăn (không kể nước uống) thông qua đường tiêu hóa, biến thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

90% serotonin sản xuất ở hệ tiêu hóa

Chất dẫn truyền thần kinh/chất truyền tin hóa học gửi thông điệp giữa các tế bào, phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể con người – Serotonin. Serotonin đóng cả vai trò trong cảm xúc và hạnh phúc. Ước tính khoảng 90% serontonin của cơ thể được sản xuất trong ruột.

Trong não, serotonin cho phép các tế bào của hệ thần kinh giao tiếp với nhau và khi sản xuất quá ít serotonin, một người có thể bị lo lắng, trầm cảm và các rối loạn cảm xúc và hành vi khác.

Trong số hàng triệu tế bào não, hầu hết đều chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi serotonin. Ngoài ra, serotonin còn có vai trò quan trọng của hệ trục não – ruột, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật,…

Khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn tại đường ruột

Đường tiêu hóa của con người chứa một hệ vi sinh phức tạp. Vi sinh vật hệ tiêu hóa khác nhau ở mỗi người do ảnh hưởng của yếu tố di truyền và môi trường. Các nhà khoa học tính rằng, có 100 nghìn tỷ vi khuẩn sống trong cơ thể con người, phần lớn trong số chúng ở trong ruột của chúng ta.

Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột có khoảng 500 loài khác nhau, gồm vi sinh vật có lợi và vi sinh vật gây bệnh. Khi bị mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến loạn khuẩn đường ruột.

Chuyển hóa hơn 60% các dưỡng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp

Trong 60 dưỡng chất chúng ta cần mỗi ngày thì có 40 chất cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải lấy từ thức ăn để nuôi sống, tái tạo, thay đổi cấu trúc tế bào. Nhờ hệ vi sinh đường ruột, các chất này được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa trơn tru.

Sử dụng 1 – 2 hũ sữa chua mỗi ngày giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường đề kháng

Để tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu đầy đủ dưỡng chất giúp sản xuất đều đặn các kháng thể hệ miễn dịch, chuyên gia khuyến nghị ngoài việc ăn đủ dinh dưỡng còn phải chú ý bổ sung 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Đọc thêm: Sản phẩm dinh dưỡng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi


CÔNG TY CP QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

 

1 Comment

Leave A Comment

Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.